แด๊กซิน กาแฟดำ |
กาแฟที่ดีนั้น ต้องประกอบด้วย
#กลิ่นหอม ทั้งก่อนชง และหลังชง (เมื่อสัมผัสน้ำร้อน)
ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน หรือกลิ่นอื่น ๆ ที่ไม่พึงประสงค์
มีรสชาติที่ซับซ้อนดื่มได้ง่าย ไม่ขมติดลิ้น
#รสเปรี้ยว รสเปรี้ยวแสดงถึง ความเป็นกรด ในกาแฟ แต่ความเปรี้ยวที่เกิดขึ้นต้องไม่ใช้ความเปรี้ยวฝาด หรือเปรี้ยวแบบกาแฟสำเร็จรูปบางยี่ห้อที่คนไทยคุ้นเคย
ความเปรี้ยวในกาแฟที่ดี ควรเป็นความเปรี้ยวที่ #ชุ่มฉ่ำ แสดงถึงความเป็นผลไม้ของกาแฟ ความเปรี้ยวจะปรากฎชัดในกาแฟที่คั่วระดับอ่อน ถึงระดับกลาง ในกาแฟคั่วเข้มนั้นจะทำให้ความเปรี้ยวลดลง
ความเปรี้ยวที่ให้ความสดชื่นชุ่มฉ่ำ เป็นรสชาติหนึ่งที่พึงประสงค์ของกาแฟที่ดี เมื่อลองสัมผัสกาแฟดีๆ ที่คั่วไม่เข้มมาก แล้วลองจับรสเปรี้ยวในกาแฟดูให้เจอนะครับ ว่าอร่อยอย่างไร
#เนื้อกาแฟ ความหนักแน่นของน้ำกาแฟ หากใครได้เคยดื่มนมพร่องมันเนย เทียบกับนมพาสเจอร์ไรส์ทั่วไป คงจะสัมผัสได้ถึงความหนักแน่นที่แตกต่างของนมทั้งสองแบบ กาแฟก็เช่นกัน กาแฟที่มีบอดี้ดีเมื่อนำไปผสมชงในรูปแบบต่างๆ จะให้กลิ่นรสที่สู้นมได้ดี
#เมื่อลื้มลองแล้ว รสที่ยังคงรับรู้ได้หลังจากกลืนผ่านลงไปแล้ว กาแฟที่มีอาฟเตอร์เทสต์ดี ๆ ช่วยให้การดื่มกาแฟมีความเพลิดเพลินมากขึ้น จากการดื่มกาแฟธรรมดา จะกลายเป็นความดื่มด่ำกับกลิ่นรสกาแฟอย่างเต็มปากเต็มคำ
#ความกลมกลืน และทั้งหมดนี้ทุกอย่างจะต้องลงตัวกลายเป็นความกลมกลืน และกลมกล่อม
กาแฟดีต้องดีทั้งกระบวนการ
ตั้งแต่การเลือกสายพันธุ์ การเพาะปลูก และภูมิประเทศ การเก็บเกี่ยว กระบวนการแปรรูป การจัดเก็บ
การนำมาคั่วในรูปแบบ และระดับที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเมล็ดกาแฟแต่ละแบบ และรูปแบบการชงแต่ละชนิด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น